Giỏ hàng

HawaExpo 2023 cú hích trong công tác xúc tiến thương mại cho ngành chế biến gỗ

 

Với không gian triển lãm lên đến hơn 28.000m2, 1.600 gian hàng, gần 200 nhà sản xuất nội thất xuất khẩu, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ và Nội thất TP.HCM HawaExpo 2023 cú hích trong công tác xúc tiến thương mại cho ngành chế biến gỗ.

Mở đường chinh phục mục tiêu 20 tỷ USD

Diễn ra từ ngày 22 – 25/2/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM, HawaExpo 2023 là sự kiện mở màn cho chuỗi các hội chợ nội thất lớn nhất trong khu vực châu Á, kéo dài từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc…

Đây là sự kiện đầu tiên, và cũng là điểm nhấn quan trọng nhất trong hợp tác mang tính chiến lược cho sự phát triển chung của 5 hiệp hội trong ngành chế biến gỗ trên toàn Việt Nam bao gồm: VIFOREST, HAWA, BIFA, DOWA, FPA Bình Định diễn ra ngày 9/2.

“Hợp tác này nhằm mang lại sức mạnh chung, tạo thêm nhiều điều kiện để doanh nghiệp trong ngành có môi trường kinh doanh thuận lợi, rộng mở. Xa hơn, là nâng cao vị thế ngành chế biến gỗ Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu nội thất thế giới”, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch VIFOREST chia sẻ.

Đáng chú ý, HawaExpo 2023 sẽ quy tụ được sự tham gia đông đảo của các nhà sản xuất xuất khẩu lớn trong Top các doanh nghiệp xuất khẩu lớn của Việt Nam như AA Corporation, Interwood, Sanyang, Lâm Việt, Đại Thành, Tiến Đạt, Trường Thành, An Cường, Woodsland, Scansia Pacific…

Theo ban tổ chức, công tác thiết kế HawaExpo được chú trọng xuyên suốt, thống nhất từ không gian chung đến không gian của từng doanh nghiệp. Ngoài việc triển lãm các thiết kế mới ở khu vực ASEAN Furniture Pavilion, Hoa Mai Design Award…

Ban tổ chức cũng dành nhiều không gian cho sản phẩm từ đội ngũ thiết kế trẻ và các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành, thể hiện xu hướng lẫn đời sống của thiết kế nội thất đương đại Việt Nam.

Đánh giá về tầm quan trọng của sự kiện, ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết, HawaExpo 2023 là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng để giới thiệu các sản phẩm mới, công nghệ mới trong sản xuất, chế biến xuất khẩu lâm sản.

Đồng thời, là dịp để các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tiếp cận những dịch vụ tốt nhất trong chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ và thương mại lâm sản Việt Nam phát triển ổn định, bền vững.

Sự kiện này là nền tảng hỗ trợ để doanh nghiệp trong ngành có thể phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu lâm sản từ 18 - 20 tỷ USD vào năm 2025 và tăng 23 - 25 tỷ USD vào năm 2030.

Kết nối và phát huy hệ sinh thái kinh doanh nội thất

“Sự linh hoạt về chất liệu và kiểu dáng là điều mà chúng tôi tập trung thể hiện khi trưng bày các thiết kế của mình tại HawaExpo 2023”, ông Allan Kjaer - Giám đốc Phát triển kinh doanh Fine Scandinavia nói về định hướng của công ty khi tham gia HawaExpo 2023.

Nhà máy đặt tại Bình Dương, Fine Scandinavia có bề dày kinh nghiệm trong việc xuất khẩu nội thất sang các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu… Ông Allan Kjaer cho biết, dù tăng trưởng chậm trong năm 2022 nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến lý tưởng của các nhà mua hàng nội thất quốc tế.  Hội chợ lần này chính là cơ hội kết nối giao thương để các doanh nghiệp nội thất Việt lấy lại đà tăng trưởng.

Không chỉ khối FDI đang dốc tổng lực cho việc tham gia hội chợ, các doanh nghiệp nội địa đến từ khắp nơi trên cả nước cũng đã có những chuẩn bị hết sức chu đáo để có thể hội tụ tại HawaExpo 2023.

Đặc biệt, nhóm các nhà sản xuất nội thất trong nhà lẫn ngoài trời tại Bình Định còn thiết lập khu gian hàng chung của hiệp hội FPA với sự tham gia của 11 doanh nghiệp, trải dài 72 gian, chiếm tổng diện tích 675m2, thể hiện sự phát triển ấn tượng của ngành chế biến gỗ khu vực miền Trung Việt Nam.

Sự hiện diện của các doanh nghiệp trên cả nước tạo nên một hệ sinh thái nội thất phong phú, đa dạng, đầy đủ bao gồm nội thất trong nhà, ngoài trời, văn phòng, khách sạn và dự án, quà tặng và thủ công mỹ nghệ, phụ kiện gia đình, phần cứng, vật liệu, gỗ nguyên liệu, nhà gỗ… sẵn sàng phô diễn sức mạnh của công nghiệp nội thất Việt Nam với khách quốc tế. 

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch HAWA, công tác phối hợp, quảng bá hội chợ để thu hút khách mua hàng các nước đã được tổ chức rất chỉn chu.

Tính đến nay, có gần 1.000 khách đăng ký tham quan hội chợ qua website và App từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó: Mỹ chiếm 20%; Châu Âu chiếm 10%; Trung Đông 20%; các nước ASEAN chiếm 20% và các nước còn lại (Nhật, Hàn, Úc, Ấn Độ…) chiếm 30%.

Bên cạnh năng lực xúc tiến thương mại, HawaExpo còn có công cụ công nghệ hỗ trợ đắc lực và thiết thực dành cho nhà triển lãm là nền tảng triển lãm trực tuyến Hopefairs.com.

Trên nền tảng này, các doanh nghiệp có điều kiện thể hiện năng lực sản xuất, quy mô nhà máy một cách trực quan sinh động nhất trước nhà mua hàng và khách tham gian triển lãm cũng như thiết lập các cuộc hẹn trao đổi trực tiếp tại không gian hội chợ. Đây là một trong những tiến bộ trong công tác triển lãm hội chợ, khi kết hợp được cả hai môi trường online lẫn offline tại HawaExpo.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, ghi nhận nhanh từ phía các doanh nghiệp trong ngành trong tháng 1/2023, đơn hàng đã bắt đầu trở lại nhưng vẫn còn giới hạn.

Sở hữu năng lực sản xuất tốt, quản lý hiệu quả, lực lượng lao động hùng hậu và nguồn nguyên liệu sẵn có, ngành gỗ Việt Nam sẽ nhanh chóng vượt qua thử thách mang tính khách quan hiện tại, vững vàng ở vị trí thứ hai trên thế giới về xuất khẩu nội thất.

Và HawaExpo 2023 là hội chợ thể hiện sự đa dạng hóa và sức mạnh của các nhà sản xuất địa phương. Sự kiện cũng là tiếng nói khẳng định quyết tâm và khả năng bứt phá khỏi mô hình gia công, tham gia các phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị mà ngành chế biến gỗ Việt Nam theo đuổi.

Những sự kiện đặc biệt tại HawaExpo 2023

- Kết nối giao thương: Đây là một hoạt động kết nối thiết thực dành cho nhà mua hàng cũng như doanh nghiệp triển lãm trong suốt thời gian diễn ra HawaExpo. Khách mua hàng quốc tế sẽ nhận được danh sách các nhà máy sản xuất phù hợp nhất với nhu cầu tìm hàng của mình. Với những thông tin nhu cầu tìm hàng từ nhà mua hàng và từ thông tin doanh nghiệp cung cấp, ban tổ chức sẽ sàng lọc, sắp xếp và giới thiệu đến nhà mua hàng các nhà máy sản xuất đúng với nhu cầu mà nhà mua hàng đang tìm kiếm. Hai bên sẽ gặp trực tiếp tại gian hàng của Doanh nghiệp tại hội chợ.

- Tham quan nhà máy: Từ ngày 25-28/2, HawaExpo tổ chức các tour tham quan nhà máy giúp nhà mua hàng quốc tế có thêm cơ hội tiếp cận trực tiếp, đánh giá quy mô của các nhà máy sản xuất lớn tại TP.HCM cùng các tỉnh lân cận.

- Giao lưu thân mật: Diễn ra tại khu vực sự kiện, với các chủ đề phong phú, đa dạng trong 2 ngày 23-24/2. Đây sẽ là khoảng thời gian và không gian để các nhà triển lãm, nhà mua hàng được tận hưởng bầu không khí giao lưu thân mật, khám phá văn hóa, ẩm thực và những nét đặc sắc của Việt Nam. Hoạt động này do Hiệp hội du lịch phối hợp cùng HAWA thực hiện.

- Hội thảo chuyên đề: HawaExpo 2023 có hàng loạt các hội thảo chuyên ngành, đa dạng chủ đề về xu hướng logistic, cập nhật quy định xuất khẩu vào các thị trường trọng điểm, lưu ý về chứng chỉ xanh khi xuất khẩu vào thị trường EU… Hoạt động mang tính chuyên môn cao này do HAWA phối hợp cùng hiệp hội VLA, SIPPO…. tổ chức, hứa hẹn mang đến nhiều thông tin hữu ích đến các doanh nghiệp.

- Hoạt động bên lề: Chuỗi hoạt động giao lưu, tham quan showroom các doanh nghiệp mang tên HawaExpo After Dark… diễn ra vào buổi tối các ngày hội chợ. Hoạt động này nhằm tạo ra khoảng thời gian trải nghiệm thoải mái, thư giãn cho các nhà mua hàng quốc tế trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Gỗ Việt: 

https://goviet.org.vn/bai-viet/hawaexpo-2023-cu-hich-trong-cong-tac-xuc-tien-thuong-mai-cho-nganh-che-bien-go-9919


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Youtube Top